...
Logo biivn

Filter by Chuyên mục
Blog
Chủ đề khác
Công Nghệ
Giáo Dục
Kinh Nghiệm
Tài Chính
Đồ Gia Dụng

Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân – Làm Chủ Dòng Tiền, Chinh Phục Mục Tiêu Tài Chính

/

02/12/2024

Tài Chính

Chia sẻ bài viết:

Cách quản lý tài chính cá nhân là một quá trình lập kế hoạch, phân bổ và sử dụng hợp lý các nguồn tài chính của  một người để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Đây là  yếu tố then chốt cho một tương lai có kinh tế vững mạnh và tự do. Trong bài viết này, Topviewpoint sẽ chia sẻ một cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu nhé! 

1. Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân có tác động rất lớn đến cách bạn và gia đình chi tiêu, đầu tư và tiết kiệm. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như: 

 • Có được bức tranh rõ ràng về dòng tiền của bạn 
 • Giúp bạn ổn định hơn về mặt tài chính trong tương lai
 • Đạt được mục tiêu tài chính của riêng bạn một cách dễ dàng 
 • Dù thế nào đi nữa chúng ta hãy chủ động  
 • Hạn chế và quản lý nợ 
 • tăng số lượng tài sản 
 • Mức sống sẽ được cải thiện ngày càng tốt hơn

2. 3 cách quản lý tài chính cá nhân bạn nên áp dụng

2.1 50/30/20 – Cách quản lý tài chính cá nhân hàng đầu

 • 50% tổng thu nhập của bạn dành cho các nhu cầu cơ bản: chi phí cố định như điện, nước, xăng, thực phẩm, tiền thuê nhà… Để theo dõi các khoản chi phí này một cách chính xác nhất có thể, bạn có thể theo dõi hóa đơn của mình,… lịch sử chi tiêu của bạn trong vài tháng qua. 
 • Chi tiêu linh hoạt chiếm 30% tổng thu nhập: Chi phí trong mục hàng này bao gồm mua hàng, tiện ích, giải trí, v.v. Chi tiêu cho mặt hàng này nên hạn chế nếu có thể. Điều này là do khoản mục này không được coi là khoản mục chi tiêu quan trọng và trong một số trường hợp chỉ là khoản mua hàng. Dựa trên cảm xúc của bạn.
 • 20% còn lại sẽ được phân bổ để tiết kiệm. Đây là số tiền sẽ giúp bạn và gia đình yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu tình hình tài chính của bạn không ổn định lắm, trước tiên bạn có thể cân nhắc thử nghiệm khoảng 10% hoặc 15% rồi tăng dần. Nếu quỹ chi tiêu linh hoạt giảm thì quỹ tích lũy có thể tăng lên. 

2.2 Cách quản lý tài chính cá nhân: 6 cái lọ

Phương pháp 6 cái lọ là phiên bản chi tiết hơn của phương pháp 50-30-20 được giới thiệu ở trên. Chia tổng thu nhập của bạn thành sáu phần khác nhau cho các mục đích sau: Nhu cầu thiết yếu, tiết kiệm, học tập, giải trí, đầu tư và từ thiện. Quy tắc sáu cái lọ thường được những người mới bắt đầu áp dụng để thực hành cách quản lý tài chính cá nhân.

Phương pháp Kakeibo của Nhật Bản

Sổ kế toán hộ gia đình lần đầu tiên được giới thiệu tại Nhật Bản vào năm 1904 và nhanh chóng  trở thành kỹ thuật giải cứu tinh túy của người dân Xứ sở mặt trời mọc. Tất cả những gì bạn phải làm là bỏ số tiền  kiếm được vào bốn phong bì dành cho những chi phí  thiết yếu, những chi phí không cần thiết, chi phí vốn và những chi phí phát sinh.

3. 8 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất

3.1 Cần xác định rõ nguồn tài chính của bạn

Đầu tiên, hãy thống kê tất cả toàn bộ các nguồn thu nhập mà bạn có. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là  thu nhập cố định. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin, bạn sẽ nhận được càng nhiều thông tin chi tiết. Đây là bước cơ bản để  tính toán và phân bổ chi phí hợp lý.

Bắt đầu quản lý tài chính cá nhân bằng cách thống kê thu nhập và lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.
– Bước đầu tiên để quản lý tài chính cá nhân là thống kê tất cả thu nhập cố định của bạn.
– Cung cấp càng nhiều thông tin, bạn càng có thể tính toán và phân bổ chi phí hợp lý.

3.2 Hạn chế việc lạm dụng thẻ tín dụng

Tránh sử dụng thẻ tín dụng nếu có thể. Hạn mức thẻ cao và ưu đãi hấp dẫn khi thanh toán bằng thẻ tín dụng có thể khiến mọi người dễ dàng “quá nhiệt tình” khi mua hàng. Ngoài ra, nếu bạn  sử dụng nhầm, vui lòng quản lý cẩn thận.

Cách quản lý tài chính cá nhân thông minh giúp bạn kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư hiệu quả
Tránh sử dụng thẻ tín dụng nếu có thể và quản lý cẩn thận nếu sử dụng

3.3 Tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư sinh lời

Tiền không tiêu đi là tiền tiết kiệm hoặc dự trữ. Không có vấn đề gì miễn là bạn đặt nó vào tài khoản của mình. Nhưng nếu thông minh, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đầu tư số tiền hiện “chưa tiêu” này.  Có  nhiều loại hình  đầu tư khác nhau mà bạn có thể nghiên cứu và đặt câu hỏi trên internet. Nhưng bạn đã từng nghe đến bảo hiểm liên kết đầu tư chưa, sản phẩm bảo hiểm này được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn  so với các gói bảo hiểm khác của Generali. Lý do là  bạn  có thể đầu tư sinh lãi, đồng thời bảo vệ  những người thân yêu của mình khỏi các vấn đề về sức khỏe.

cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả bằng cách đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi, sử dụng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư
Tiền nhàn rỗi có thể được đầu tư sinh lời, thay vì chỉ tiết kiệm hoặc dự trữ

3.4 Đảm bảo ba yếu tố tuân thủ, kiên nhẫn và linh hoạt

Việc bạn đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc quản lý tài chính sẽ có tác động đáng kể đến kết quả đạt được. Và tất nhiên, để đạt được kết quả tốt bạn phải kiên nhẫn  trong  thời gian dài. Bạn có thể linh hoạt điều chỉnh chi tiêu cho phù hợp với tình hình tài chính của gia đình và nhu cầu của bản thân.

3.5 Đưa ra mục tiêu tài chính càng chi tiết càng tốt

Lập danh sách tất cả các mục tiêu  quản lý tài chính mà bạn muốn đạt được. Và hãy nhớ càng cụ thể càng tốt. Sau đó sắp xếp các điểm theo  thứ tự ưu tiên sau: 

 • Mục tiêu ngắn hạn (chẳng hạn như tiết kiệm tiền cho một chuyến đi, mua sắm): Bạn sẽ cần giảm thiểu chi tiêu vào những khoản không cần thiết
 • Mục tiêu dài hạn: trả hết nợ, nghỉ hưu sớm, mua nhà,… 

Hãy ưu tiên các mục tiêu một cách rõ ràng để kế hoạch tài chính của bạn càng chi tiết càng tốt.

cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn.
Liệt kê các mục tiêu quản lý tài chính cụ thể theo thứ tự ưu tiên: ngắn hạn (tiết kiệm cho chuyến đi, mua sắm) và dài hạn (trả nợ, nghỉ hưu, mua nhà).
Ưu tiên rõ ràng để xây dựng kế hoạch chi tiết

3.6 Lập kế hoạch quản lý tài chính phù hợp với bản thân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân  là một bước quan trọng để đạt được  mục tiêu của bạn. Để làm cho kế hoạch của bạn rõ ràng hơn nữa, bạn có thể thêm các bước bổ sung hoặc các cột mốc quan trọng để dễ theo dõi hơn. Các kế hoạch chung bao gồm  lập  ngân sách hàng tháng, lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng và mục tiêu thoát khỏi nợ nần.

3.7 Không nên để có tình trạng nợ xấu

Về lâu dài, nợ xấu  sẽ gây  nhiều trở ngại cho kế hoạch và mục tiêu tài chính của bạn. Một số mẹo để trả hết nợ nhanh hơn: 

 • Loại bỏ những món đồ bạn không còn sử dụng nữa  và kiếm nhiều tiền hơn.
 • Hãy tìm một công việc bán thời gian khác và rút ngắn thời gian trả nợ.
 • Tìm những lĩnh vực mà bạn có thể tạm thời  giảm ngân sách và tập trung trả hết nợ.
Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả: Tránh nợ xấu, thanh toán nhanh nợ, bán đồ không dùng, kiếm thêm thu nhập, cắt giảm chi tiêu
Nợ xấu gây cản trở cho kế hoạch tài chính của bạn. Hãy thanh toán nợ nhanh bằng cách bán đồ không dùng, kiếm thêm thu nhập, cắt giảm chi tiêu và rút ngắn thời gian trả nợ

3.8 Luôn học hỏi từ chuyên gia tài chính

Các chuyên gia tài chính luôn có góc nhìn tốt hơn, kinh nghiệm hơn để hỗ trợ mong muốn đầu tư  số tiền “chưa tiêu” của bạn. Tất cả các phương pháp đầu tư đều có mức độ rủi ro nhất định, nhưng tùy thuộc vào tình hình tài chính và nhu cầu cá nhân của bạn, cố vấn tài chính  có thể giúp bạn tìm ra cách đầu tư  phù hợp nhất và có rủi ro thấp nhất. Nếu bạn cảm thấy các chuyên gia không đủ tin tưởng bạn, bạn có thể học hỏi từ những người đi trước, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc đồng nghiệp.

4. kết luân bài viết cách quản lý tài chính cá nhân

Quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng thiết yếu giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính, đảm bảo sự ổn định và tự do trong tương lai. Bài viết đã cung cấp cho bạn những nguyên tắc cơ bản và các phương pháp hiệu quả để quản lý tài chính, bao gồm phương pháp 50/30/20, 6 cái lọ, Kakeibo.

Hãy áp dụng những phương pháp phù hợp với bản thân, kiên nhẫn và linh hoạt để đạt được thành công trong việc quản lý tài chính của bạn.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính để nhận được lời khuyên phù hợp với tình hình cá nhân.

Hi vọng những nguyên tắc và các cách quản lý tài chính cá nhân mà Topviewpoint đưa ra ở trên sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 132A, Quốc lộ 22, Ấp Chợ, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam
Website: topviewpoint.com
Gmail:
 topviewpoint.contact@gmail.com

Form liên hệ

Đăng ký nhận nhiều thông tin chia sẽ về mẹo hữu ích

Logo biivn

Topviewpoint - Nơi tổng hợp các đánh giá chất lượng và đáng tin cậy nhất về sản phẩm trên thị trường. Với sự đa dạng và chi tiết của các đánh giá được cập nhật liên tục, Topviewpoint giúp bạn tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thông tin liên hệ

Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

0778891300

topviewpoint.contact@gmail.com

Theo dõi chúng tôi

© 2023 Topviewpoint.com | All rights reserved