...
Logo biivn

Filter by Chuyên mục
Blog
Chủ đề khác
Công Nghệ
Giáo Dục
Kinh Nghiệm
Tài Chính
Đồ Gia Dụng

Data Mining Là Gì? Công Cụ Khai Phá Và Những Lợi Ích

/

09/02/2023

Công Nghệ

Chia sẻ bài viết:

Data Mining là một trong những công cụ hỗ trợ triển khai và khám phá các dữ liệu hiệu quả nhất hiện nay. Vậy Data Mining là gì? Công cụ này có tầm quan trọng như thế nào đối với việc phân tích và quản lý dữ liệu? Cùng Topviewpoint thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về Data Mining

Data Mining – khai phá dữ liệu là quá trình phân loại, sắp xếp các tệp dữ liệu lớn nhờ sự kết hợp của các công cụ và kỹ thuật hỗ trợ. Từ đó, doanh nghiệp có thể xác định các mẫu và thiết lập các mối liên hệ nhằm giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Hơn nữa, hoạt động phân tích dữ liệu còn giúp các doanh nghiệp có thể dự đoán chính xác các xu hướng trong tương lai, để đưa ra các quyết định đúng giúp doanh nghiệp phát triển. 

Đây là quá trình khá phức tạp bao gồm các công nghệ tính toán và kho dữ liệu chuyên sâu. Quá trình này không chỉ giới hạn trong việc trích xuất dữ liệu mà còn sử dụng để chuyển đổi, làm sạch, tích hợp dữ liệu và phân tích mẫu. 

Một số tính năng nổi bật của Data Mining gồm:

 • Đưa ra mẫu dự đoán dựa vào xu hướng trong dữ liệu.
 • Tính toán, xử lý kết quả. 
 • Đưa ra các thông tin phản hồi để phân tích, đánh giá.
 • Tập trung phân tích, xử lý tệp dữ liệu lớn.
 • Phân cụm dữ liệu trực quan.
Data Mining
Data Mining có tầm quan trọng đối với sự phát triển doanh nghiệp

>>> Xem thêm: [Review] Top 10+ Bàn Phím Cơ Tốt Nhất Bạn Nên Mua

2. Các bước quan trọng trong Data Mining là gì?

Khai phá dữ liệu là một quá trình phức tạp gồm nhiều quan trọng dưới đây.

 • Làm sạch dữ liệu: Dữ liệu được làm sạch nhằm đảm bảo không có tạp âm hay có điều bất thường.
 • Tích hợp dữ liệu: Dữ liệu sẽ được tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.
 • Lựa chọn dữ liệu: Dữ liệu được trích xuất từ cơ sở dữ liệu.
 • Chuyển đổi dữ liệu: Dữ liệu được chuyển đổi để phân tích, tóm tắt, tổng hợp.
 • Khai phá dữ liệu: Dữ liệu hữu ích được trích xuất từ nhóm dữ liệu hiện có.
 • Đánh giá mẫu: Người dùng phân tích, đánh giá mẫu dựa vào các xu hướng trong dữ liệu.
 • Trình bày thông tin: Thông tin được trình bày dưới dạng cây, bảng, biểu đồ và ma trận. 
Data Mining
Data Mining là một quá trình xử lý dữ liệu phức tạp

3. Ứng dụng của Data Mining

Data Mining là một công cụ quan trọng, được áp dụng rộng rãi trong việc thực hiện phân tích dữ liệu và kinh doanh. Dưới đây là một số lĩnh vực phổ biến áp dụng khai phá dữ liệu.

 • Hỗ trợ doanh nghiệp phân tích thị trường chứng khoán, tài chính, ngân hàng.
 • Phát hiện gian lận.
 • Phân tích doanh nghiệp và quản lý rủi ro.
 • Hỗ trợ phân tích và quản lý dữ liệu.
Data Mining

Data Mining được áp dụng trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng

>>> Xem ngay: Trí tuệ nhân tạo là gì? Lợi ích, ứng dụng của AI trong đời sống

4. 7 công cụ khai phá dữ liệu

Các công cụ khai phá dữ liệu phổ biến nhất hiện nay gồm:

4.1. RapidMiner

RapidMiner là công cụ khai phá dữ liệu phổ biến nhất hiện nay, được phát triển trên nền tảng Java. Công cụ này không yêu cầu mã hóa để vận hành. RapidMiner còn cung cấp nhiều chức năng khai thác dữ liệu khác như tiền xử lý dữ liệu, biểu diễn dữ liệu, phân cụm, lọc,…

4.2. Weka

Weka là công cụ Data Mining được ra mắt và được phát triển bởi trường Đại học Wichita. Đây là  là phần mềm khai thác dữ liệu mã nguồn mở, không có mã hóa và sử dụng GUI đơn giản. Weka cung cấp đa dạng chức năng như trực quan hóa, tiền xử lý, phân loại, phân cụm,…

4.3. KNime

KNime là công cụ khai phá dữ liệu được sử dụng để phân tích, trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu. Công cụ này còn tích hợp nhiều thành phần khác nhau của học máy và khai phá dữ liệu nhằm cung cấp một nền tảng cho các hoạt động phù hợp.

4.4. Apache Mahout

Apache Mahout là công cụ khai phá dữ liệu được mở rộng từ Nền tảng Big Data Hadoop. Công cụ này được trang bị nhiều chức năng học máy khác nhau như phân loại, hồi quy, phân cụm, v.v. nhằm giải quyết nhu cầu về khai phá dữ liệu và hoạt động phân tích trong Hadoop.

4.5. Oracle DataMining

Oracle DataMining là một công cụ Data Mining tuyệt vời, hỗ trợ phân loại, phân tích và dự đoán dữ liệu. Công cụ này cho phép người dùng thực hiện khai phá dữ liệu trên cơ sở dữ liệu SQL để trích xuất các khung hình và biểu đồ. Từ đó, người dùng có cái nhìn trực quan về dữ liệu đã phân tích, giúp dễ dàng đưa ra các dự đoán cho kế hoạch tương lai.

5.6. TeraData

TeraData cung cấp dịch vụ kho chứa các công cụ khai phá dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu nhập kho dữ liệu của người dùng. Đặc biệt, công cụ này có thể dựa vào tần suất truy cập dữ liệu của người dùng để thực hiện các truy cập nhanh hay chậm. Đối với các dữ liệu sử dụng thường xuyên, TeraData cho phép truy cập nhanh hơn các dữ liệu ít được truy cập.

4.7. Orange

Phần mềm Orange được lập trình trên nền tảng Python với giao diện trực quan, thân thiện với người dùng. Công cụ này được tích hợp các công cụ khai phá dữ liệu và học máy nhằm hỗ trợ người dùng thực hiện công việc khai phá dữ liệu hiệu quả nhất.

Data Mining

Một số công cụ khai phá dữ liệu phổ biến

>>> Xem thêm: Blockchain Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Blockchain

5. Data Mining có những lợi ích gì?

Với khả năng phát hiện ra các mẫu, xu hướng, mối tương quan hay những vấn đề bất thường ẩn trong tập dữ liệu, dưới đây là một số lợi ích Data Mining mang lại cho các doanh nghiệp.

5.1. Tiếp thị và bán hàng

Khai phá dữ liệu hỗ trợ các nhà tiếp thị hiểu hơn về nhu cầu và sở thích của khách hàng nhờ việc phát hiện xu hướng trong dữ liệu. Từ đó, họ có thể tạo ra các chiến dịch quảng cáo hiệu quả, tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn. Ngoài ra, các nhóm bán hàng cũng có thể cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của họ dựa vào kết quả của quá trình phân tích này.

5.2. Dịch vụ khách hàng

Các doanh nghiệp dựa vào kết quả của khai phá dữ liệu để xác định các vấn đề dịch vụ khách hàng, từ đó có biện pháp điều chỉnh hiệu quả. Ngoài ra, các nhân viên tại trung tâm liên lạc có thể dựa vào thông tin của quá trình này để tương tác với khách hàng thông qua cuộc gọi và trò chuyện trực tuyến.

5.3. Quản lý chuỗi cung ứng

Data Mining cho phép các tổ chức theo dõi xu hướng thị trường và dự đoán chính xác nhu cầu sản phẩm. Đồng thời, thông qua kết quả của việc phân tích, công cụ này còn hỗ trợ các nhà quản lý chuỗi cung ứng tối ưu hoá hoạt động lưu kho, phân phối và các hoạt động hậu cần khác.

5.4. Cải thiện thời gian sản xuất

Công cụ này được sử dụng cho nhiều thiết bị như cảm ứng trên máy sản xuất nhằm hỗ trợ một số ứng dụng bảo trì dự đoán. Nhờ vậy, các nhà sản xuất có thể xác định chính xác các vấn đề tiềm ẩn, giúp tránh thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến.

5.5. Quản lý rủi ro

Nhờ khả năng phát hiện điều bất thường trong các tệp dữ liệu cả, các nhà quản lý rủi ro và giám đốc điều hành doanh nghiệp có đánh giá rủi ro về tài chính, pháp lý, an ninh mạng. Từ đó, doanh nghiệp có thể tránh được các rủi ro kinh doanh và phát triển hơn trong tương lai.

5.6. Tiết kiệm chi phí

Data Mining hoạt động trong các quy trình kinh doanh, giúp hạn chế lãng phí trong chi tiêu. Điều này giúp doanh nghiệp cải thiện doanh thu và lợi nhuận và tạo lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường kinh doanh.

Data Mining

Data Mining giúp doang nghiệp hạn chế rủi ro kinh doanh

Trên đây là tất cả những thông tin về công cụ khai phá dữ liệu – Data Mining. Đây là một công cụ khai thác dữ liệu đa năng, có tầm quan trọng trong các lĩnh vực kinh doanh, bảo hiểm hoặc sản xuất. Qua đây, Topviewpoint hy vọng bạn có thêm thông tin về công cụ này và sử dụng nó vào các dự án và công việc của mình một cách hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 132A, Quốc lộ 22, ấp chợ, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM
 • Website: topviewpoint.com
 • Email: topviewpoint.contact@gmail.com

>>> Xem ngay những thông tin sau:

Form liên hệ

Đăng ký nhận nhiều thông tin chia sẽ về mẹo hữu ích

Logo biivn

Topviewpoint - Nơi tổng hợp các đánh giá chất lượng và đáng tin cậy nhất về sản phẩm trên thị trường. Với sự đa dạng và chi tiết của các đánh giá được cập nhật liên tục, Topviewpoint giúp bạn tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thông tin liên hệ

Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

0778891300

topviewpoint.contact@gmail.com

Theo dõi chúng tôi

© 2023 Topviewpoint.com | All rights reserved