...
Logo biivn

Filter by Chuyên mục
Blog
Chủ đề khác
Công Nghệ
Giáo Dục
Kinh Nghiệm
Tài Chính
Đồ Gia Dụng

Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? Giải đáp Về Loại Tài Khoản Này – Cách Thức Đăng Ký Và Sử Dụng Hiệu Quả

/

03/16/2024

Tài Chính

Chia sẻ bài viết:

Tiền gửi thanh toán là loại tiền gửi bắt buộc được sử dụng để hoàn thành các giao dịch thanh toán qua ngân hàng. Vậy đảm bảo thanh toán là gì? Lợi ích của việc gửi tiền thanh toán là gì? Hãy cùng Topviewpoint khám phá qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Tiền gửi thanh toán là gì?

Trước khi tìm hiểu về tiền gửi thanh toán là gì? Đầu tiên chúng ta cần hiểu tài khoản thanh toán là gì trước. Tài khoản thanh toán về cơ bản là một tài khoản ngân hàng đơn giản nhưng có nhiều tính năng linh hoạt hơn. Đây là loại tài khoản cho phép khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, thanh toán hóa đơn,… Do đó, nhiều người thường để tiền trong tài khoản séc để trang trải chi phí.

Tiền gửi thanh toán là loại hình gửi tiền theo yêu cầu vào tài khoản ngân hàng để chuyển tiền, thanh toán hóa đơn,… nhằm đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thanh toán của các công ty. Tài khoản ngân hàng thông thường chỉ thực hiện chức năng nhận và rút tiền, trong khi tài khoản thanh toán còn thực hiện nhiều chức năng khác như chuyển khoản ngân hàng và thanh toán theo hóa đơn.

2. Ưu điểm của tiền gửi thanh toán

Tiền gửi thanh toán được nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Sử dụng tiền gửi thanh toán mang lại những lợi ích như:

Bảo mật: Ngân hàng quản lý chặt chẽ tiền và số dư được giữ bí mật. Sử dụng tài khoản thanh toán hạn chế thất thoát so với tiền giấy thông thường

Đa nhiệm và linh hoạt: Sử dụng được cho nhiều mục đích như: nhận lương, rút ​​tiền, chuyển tiền, thanh toán tiền điện, dòng tiền, giao dịch điện tử, thanh toán miễn phí, v.v. Mọi giao dịch nạp/rút đều được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

Tiền gửi thanh toán - Giải pháp thanh toán đa năng
Tiền gửi thanh toán: Đa năng, linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu: nhận lương, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, v.v. Giao dịch nhanh chóng, dễ dàng

Quyền lợi: Ngân hàng trả lãi trên số dư tài khoản định kỳ theo yêu cầu, dựa trên lãi suất trên khoản tiền gửi bắt buộc.

Quản lý giao dịch dễ dàng: mọi khoản thu và chi đều được lưu lại. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm phần lịch sử giao dịch thông qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến do ngân hàng phát hành.

Thanh toán thuận tiện, nhanh chóng: Với tài khoản thanh toán, bạn có thể thanh toán đơn hàng mà không cần dùng tiền mặt. Ngoài ra, chủ Tài khoản thanh toán tiền gửi có thể mua sắm và thanh toán trực tuyến các đơn hàng mua sắm trực tuyến, phí dịch vụ,…

3. Các bước đăng ký tiền gửi thanh toán

Để sử dụng tiền để thanh toán, khách hàng phải đăng ký mở tài khoản thanh toán tại các phòng giao dịch của ngân hàng.

Quy trình đăng ký như sau:

Bước 1: Điền vào mẫu “Yêu cầu mở tài khoản” được cung cấp;

Bước 2: Nhập dữ liệu xác minh cần thiết (chứng minh nhân dân, chữ ký, v.v.)

Bước 3: Nhân viên thu ngân mở tài khoản thanh toán cho khách hàng mong muốn.

Khách hàng thường mở Thẻ ghi nợ, thẻ này chứa số tiền có trong tài khoản thanh toán và dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán.

4. Những lưu ý khi sử dụng tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán có nhiều ưu điểm cho người dùng. Tuy nhiên, trên quan điểm sử dụng an toàn và hiệu quả nhất cần lưu ý những điểm sau:

Bảo mật tài khoản: Mã PIN và mã thẻ của khách hàng có thể bị đánh cắp từ máy ATM nếu không tuân thủ quy định sử dụng. Người dùng nên cẩn thận khi rút tiền từ máy ATM, chỉ nên mua và thanh toán từ các địa chỉ có uy tín.

Kiểm tra lịch sử giao dịch và số dư của bạn thường xuyên: Điều này sẽ theo dõi tài khoản của bạn để phát hiện hoạt động bất thường. Nếu nhận thấy có vấn đề, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Kiểm tra giao dịch & số dư - Phát hiện hoạt động bất thường
Theo dõi tài khoản để phát hiện hoạt động bất thường.
Liên hệ ngân hàng kịp thời để giải quyết vấn đề

Liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng nếu bị mất thẻ: Mất thẻ ATM là một trong những vấn đề mà người dùng thường gặp phải do sơ suất. Khi đó, bạn nên bình tĩnh liên hệ với các phòng thanh toán của ngân hàng mà bạn yêu cầu đóng thẻ. Điều này giúp hạn chế những tổn thất như lừa đảo rút tiền từ thẻ ATM, chuyển tiền,…

Mất thẻ ATM? Gọi [Số điện thoại CSKH] để khóa thẻ & bảo vệ tài khoản!
Mất thẻ ATM? Liên hệ bộ phận CSKH ngay để khóa thẻ và hạn chế tổn thất!

5. Tiền gửi thanh toán và tiết kiệm khác nhau thế nào?

Thực tế, bạn không khó để phân biệt 2 loại tiền gửi này. Bởi vì chúng được giữ trong hai loại tài khoản khác nhau.

Tiền gửi thanh toán chỉ có chức năng thanh toán, nghĩa là nó không mang lại lợi nhuận cho bạn, nó chỉ có chức năng giao dịch thanh toán. Bạn có toàn quyền tự do sử dụng tiền gửi thanh toán để đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của mình. Nhưng tiền gửi tiết kiệm thì khác, chúng tạo ra lợi nhuận dựa trên lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Về cơ bản, chúng là hai loại có hai chức năng khác nhau.

Tiền gửi thanh toán được sử dụng cùng với thẻ thanh toán. Dòng thẻ ghi nợ là dòng thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ Mastercard/Visa giúp bạn thanh toán các giao dịch. Tiền gửi tích lũy được ghi vào sổ tiết kiệm của bạn. Bạn có trách nhiệm giữ gìn sổ tiết kiệm này thật cẩn thận.

Trong hầu hết các trường hợp, tiền gửi hiện tại có thể dễ dàng rút bằng tiền mặt tại máy ATM. Tiền gửi tiết kiệm hoàn toàn khác nhau. Bạn không thể rút tiền tiết kiệm từ máy ATM trừ khi thẻ của bạn là thẻ đa năng. Nếu bạn cần tiết kiệm, bạn có thể đến ngân hàng để thanh toán.

Tiền gửi thanh toán không cần phải tính thời gian, bạn có thể sử dụng bao nhiêu tùy thích và sẽ bị tính lãi không cần thời gian. Tài khoản này có thể được nâng cấp bất cứ lúc nào theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, tiền gửi tiết kiệm luôn có thời hạn nhất định (nếu bạn gửi có kỳ hạn) và được trả theo lãi suất.

Dựa vào các yếu tố trên có thể thấy hai loại tiền gửi này hoàn toàn khác nhau. Khách hàng kết hợp tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm để tiết kiệm cho tương lai. Hầu hết những người sử dụng dịch vụ ngân hàng đều có hai loại tài khoản trên.

6. Tóm tắt bài viết về tiền gửi thanh toán là gì

Tiền gửi thanh toán là loại tiền gửi không kỳ hạn được sử dụng cho các giao dịch thanh toán như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn,…

Ưu điểm:

Bảo mật cao

Đa chức năng: thanh toán, rút tiền, chuyển khoản,…

Linh hoạt: sử dụng cho nhiều mục đích

Thanh toán thuận tiện, nhanh chóng

Sinh lời từ lãi suất

Lưu ý:

Bảo mật tài khoản cẩn thận

Kiểm tra lịch sử giao dịch thường xuyên

Liên hệ hỗ trợ khách hàng khi mất thẻ

Khác biệt so với tiền gửi tiết kiệm:

Tiền gửi thanh toán không sinh lời cao như tiết kiệm

Có thể rút tiền bất kỳ lúc nào

Không bị giới hạn thời gian

Trên đây là thông tin về tiền gửi thanh toán và những lưu ý về việc sử dụng tài khoản thanh toán của Topviewpoint. Hình thức này mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, giúp bạn có thể nhanh chóng quản lý và truy cập các giao dịch. Nhờ công nghệ bảo mật tiên tiến, tiền gửi của bạn được an toàn. Ngoài ra, tiền lãi vẫn có thể được tính trên số tiền còn lại trong tài khoản thanh toán của khách hàng.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 132A, Quốc lộ 22, Ấp Chợ, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam
Website: topviewpoint.com
Gmail:
 topviewpoint.contact@gmail.com

Form liên hệ

Đăng ký nhận nhiều thông tin chia sẽ về mẹo hữu ích

Logo biivn

Topviewpoint - Nơi tổng hợp các đánh giá chất lượng và đáng tin cậy nhất về sản phẩm trên thị trường. Với sự đa dạng và chi tiết của các đánh giá được cập nhật liên tục, Topviewpoint giúp bạn tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thông tin liên hệ

Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

0778891300

topviewpoint.contact@gmail.com

Theo dõi chúng tôi

© 2023 Topviewpoint.com | All rights reserved