...
Logo biivn

Filter by Chuyên mục
Blog
Chủ đề khác
Công Nghệ
Giáo Dục
Kinh Nghiệm
Tài Chính
Đồ Gia Dụng

Tiền Ảo Là Gì? Đặc Điểm Và Những Lưu Ý Khi Đầu Tư

/

09/04/2023

Công Nghệ

Chia sẻ bài viết:

Tiền ảo hay còn có tên gọi khác là tiền điện tử, đây là loại tiền đem lại khối lượng tài chính lớn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc người đầu tư sẽ gặp nhiều vấn đề rủi ro. Vì cần nắm bắt và tìm hiểu về thông tin của loại tiền này trước khi đầu tư là rất quan trọng. Bài viết dưới đây của Topviewpoint sẽ cung cấp cho bạn đọc về những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện đầu tư tiền mã hõa, hãy cùng theo dõi ngay sau đây!

1. Giới thiệu về tiền ảo

Tiền ảo, được gọi là tiền điện tử hoặc tiền mã hóa (cryptocurrency). Loại tiền này cũng tương tự như một tài sản ảo, sử dụng công nghệ máy tính và blockchain để tự động hoạt động mà không cần sự can thiệp của một bên thứ ba. Bên thứ ba này thường có thể là một tổ chức như ngân hàng trung ương, chính phủ hoặc doanh nghiệp quản lý hệ thống.

Blockchain là một hệ thống ghi chép lưu trữ lịch sử các giao dịch tiền mã hóa. Hệ thống này tồn tại trên nhiều máy tính được liên kết với nhau trong mạng lưới phân tán. Các giao dịch tiền mã hóa được gom lại thành các khối (blocks). Sau đó các khối này được liên kết thành chuỗi tạo thành lịch sử giao dịch toàn bộ trên blockchain.

tiền ảo
Tiền ảo, được gọi là tiền điện tử hoặc tiền mã hóa (cryptocurrency)

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, ban đầu được tạo ra với mục đích là một hình thức thanh toán trực tuyến. Bitcoin đáp ứng nhu cầu thanh toán online với tính chất rẻ hơn, nhanh hơn, không thể kiểm duyệt và không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Ngày nay, thị trường xuất hiện hàng ngàn loại tiền điện tử khác nhau. Tiền mã hóa vẫn có vai trò quan trọng trong việc thanh toán, nhưng cũng đã phát triển để phục vụ các mục đích khác. Chẳng hạn như cho vay, cho mượn, hoặc lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Một trong những mục đích phổ biến của tiền mã hóa là đầu cơ, trong đó người đầu tư mua tiền mã hóa với hy vọng rằng giá sẽ tăng cao, giúp họ thu được lợi nhuận.

>>> Xem thêm: Cyber Security Là Gì? Top 5 Loại Cyber Security Hiện Nay

2. Các đặc điểm của tiền ảo là gì?

Tiền ảo được sáng tạo với mục tiêu trở thành một hình thức tiền tệ điện tử, cho phép giao dịch trực tiếp giữa người mua và người bán mà không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan quản lý nào.  Mặc dù vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về tiền mã hóa, nhưng có một vài đặc điểm thường xuất hiện bao gồm:

2.1 Tính mã hoá

Tính mã hóa, hay còn gọi là Cryptography, đây chính là guồn gốc của thuật ngữ “tiền điện tử” (cryptocurrency). Tiền mã hóa sử dụng công nghệ mật mã hóa để bảo vệ thông tin và giao tiếp. Hệ thống tiền mã hóa dựa trên việc sử dụng mật mã công khai. Trong các hệ thống thông thường sử dụng mật mã này, tồn tại khái niệm gọi là “khóa công khai” (public keys) mà bạn có thể chia sẻ với người khác. Đây là mã khóa mà bạn dùng để thực hiện giao dịch với người khác.

Ngoài khóa công khai, còn tồn tại một loại khóa riêng (private keys) mà bạn không bao giờ tiết lộ cho người khác. Loại khóa riêng này tương tự như một mật khẩu, chức năng là để bảo vệ tính riêng tư của ví bitcoin và cần được sử dụng để xác minh mỗi giao dịch bạn thực hiện với người khác.

tiền ảo
Tiền ảo sử dụng công nghệ mật mã hóa để bảo vệ thông tin và giao tiếp

2.2 Tính minh bạch

Một trong những đặc trưng nổi bật của tiền điện tử là tính minh bạch vượt trội. Hầu hết các đoạn mã trong giao thức được xây dựng trên cơ sở của mã nguồn mở, và chúng được công khai hoàn toàn. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có quyền sửa đổi và phân phối lại các mã nguồn này theo ý muốn. Thêm vào đó, mọi giao dịch tiền điện tử đều được ghi lại trên blockchain với dấu thời gian, tạo ra một môi trường minh bạch về nguồn gốc và quyền sở hữu của các tài sản ảo.

tiền ảo
Bạn hoàn toàn có quyền sửa đổi và phân phối lại các mã nguồn này theo ý muốn

>>> Xem thêm: Màn Hình Cong Samsung Chính Hãng, Giá Rẻ, Ưu Đãi Lớn

2.3 Sự khuyến khích

Các giao thức của bitcoin được thiết kế dưới một tư duy giống như trò chơi, với mục tiêu thúc đẩy mọi người tham gia duy trì hoạt động của hệ thống. Một ví dụ điển hình là trong trường hợp của Bitcoin, những người tham gia vào quá trình đào tạo phải cung cấp tài nguyên máy tính để xác minh các giao dịch và hình thành các khối mới. 

Như một phần thưởng cho sự nỗ lực, người chơi sẽ nhận được khoản tiền tự động mỗi khi hoàn thành việc xác minh một khối giao dịch. Thông qua cơ chế này, người tham gia vào quá trình đào luôn được khuyến khích tiếp tục ổn định nỗ lực của người chơi để xác thực các khối giao dịch.

tiền ảo
Người chơi sẽ nhận được khoản tiền tự động mỗi khi hoàn thành việc xác minh một khối giao dịch

3. Có nên quan tâm đến tiền ảo không?

Kể từ năm 2009, hệ sinh thái xung quanh tiền điện tử và công nghệ blockchain đã phát triển thành một ngành công nghiệp với giá trị lên tới hàng tỷ đô la, trong khi tổng giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử đã vượt qua mốc hơn 1 nghìn tỷ đô la.

Sự phát triển này đã tạo ra những sự thay đổi đáng kể cả bên trong và bên ngoài ngành. Điều này đã thúc đẩy các công ty cung cấp dịch vụ tài chính và các lĩnh vực khác phải nâng cấp hệ thống của họ để đáp ứng nhu cầu giao dịch và giao tiếp trực tuyến của người dùng. Tốc độ và tính hiệu quả trong việc thực hiện các giao dịch tiền điện tử qua biên giới đã đặt ra thách thức cho nhiều người phải tái đánh giá các dịch vụ chuyển tiền và các hệ thống thanh toán truyền thống như Western Union.

Với sự tự do và khả năng chi phí thấp của việc giao dịch tiền mã hóa qua biên giới, ngành công nghiệp này đang khuyến khích quyền tự chủ và sự kiểm soát dữ liệu của cá nhân liên quan đến tài sản và thông tin cá nhân.

tiền ảo
Kể từ năm 2009, hệ sinh thái xung quanh tiền ảo và công nghệ blockchain đã phát triển vượt bậc

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền điện tử cũng đem lại những rủi ro tiềm ẩn. Đặc biệt, khi các hệ thống tài chính liên quan không được quy định và kiểm soát bởi chính phủ. Ví dụ, nếu tài khoản bị xâm nhập hoặc mất mật khẩu ví, người dùng có thể mất quyền truy cập và khả năng mất toàn bộ số tiền trong ví của họ. Cần nhớ rằng các tài khoản tiền điện tử không được bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Liên bang Hoa Kỳ (FDIC).

Vì thị trường bitcoin khá tự do nên tiền mã hóa mở ra cơ hội cho các cá nhân và tổ chức thực hiện các hoạt động lách luật một cách dễ dàng. Ngay từ khi Bitcoin mới ra mắt, tiền ảo này đã được sử dụng để hỗ trợ trang web WikiLeaks sau khi chính phủ Mỹ tạo áp lực để Visa và Mastercard ngừng thực hiện giao dịch liên quan đến trang web này. 

>>> Xem thêm: Review Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Việc Review

4. Một số lưu ý quan trọng khi đầu tư vào tiền ảo

Ngành công nghiệp bitcoin đang ngày càng phát triển, song có nhiều phương pháp để bạn có thể phân tích các dự án tiền ảo và tài sản ảo. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng khi tiến hành đầu tư:

  • Dữ liệu: Với sự minh bạch, ngành công nghiệp này tích hợp một khối lượng dữ liệu khổng lồ. Các tham số như vốn hóa thị trường hay tổng giá trị của các đồng tiền và token đã được khai thác đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể phân tích dữ liệu về tiền điện tử trên các nền tảng như CoinGecko hay CoinMarketCap để so sánh và đánh giá.
  • Đánh giá dự án: Điều tra số lượng cá nhân hoặc tổ chức tham gia trong mạng lưới này, xem họ đang thực hiện những hoạt động có giá trị hay không, kiểm tra xem dự án đang đối mặt với các khó khăn thực sự nào. Quan sát sự chấp nhận từ phía doanh nghiệp và cộng đồng người dùng cũng là một khía cạnh quan trọng.
  • Hoạt động của nhà phát triển: Các dự án có hệ sinh thái lớn dành cho nhà phát triển thường tượng trưng cho sự chất lượng. Đây là báo hiệu có nhiều cá nhân đang đóng góp để nâng cao chất lượng mã nguồn. Điều này có thể là dấu hiệu tích cực về tiềm năng phát triển của dự án.
  • Đội ngũ lãnh đạo: Nắm vững thông tin về đội ngũ quản lý dự án tiền mã hóa có thể giúp bạn hiểu rõ hơn. Mặc dù sự bảo mật thường được coi trọng trong cộng đồng bitcoin, nhiều cá nhân và nhóm phát triển vẫn tỏ thái độ ẩn danh, sử dụng biệt danh. Điều này không nhất thiết dẫn đến sự không đáng tin cậy của dự án.
tiền ảo
Với sự minh bạch, ngành công nghiệp này tích hợp một khối lượng dữ liệu khổng lồ

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích để giải đáp thắc mắc liên quan đến tiền ảo. Topviewpoint hy vọng những nội dung trong bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đầu tư bitcoin. Nếu như các bạn có thắc mắc nào khác, vui lòng bình luận ở dưới để được tư vấn và giải đáp kịp thời!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 132A, Quốc lộ 22, ấp chợ, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM
  • Website: topviewpoint.com
  • Email: topviewpoint.contact@gmail.com

>>> Xem ngay những nội dung sau:

  • Tiền Ảo Là Gì? Đặc Điểm Và Những Lưu Ý Khi Đầu Tư
  • Data Mining Là Gì? Công Cụ Khai Phá Và Những Lợi Ích
Form liên hệ

Đăng ký nhận nhiều thông tin chia sẽ về mẹo hữu ích

Logo biivn

Topviewpoint - Nơi tổng hợp các đánh giá chất lượng và đáng tin cậy nhất về sản phẩm trên thị trường. Với sự đa dạng và chi tiết của các đánh giá được cập nhật liên tục, Topviewpoint giúp bạn tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thông tin liên hệ

Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

0778891300

topviewpoint.contact@gmail.com

Theo dõi chúng tôi

© 2023 Topviewpoint.com | All rights reserved