...
Logo biivn

Filter by Chuyên mục
Blog
Chủ đề khác
Công Nghệ
Giáo Dục
Kinh Nghiệm
Tài Chính
Đồ Gia Dụng

Nợ Thẻ Tín Dụng Quá Hạn: Vòng Xoáy Nợ Nần & Giải Pháp Thoát Khỏi Cái Bẫy Tài Chính

/

03/10/2024

Tài Chính

Chia sẻ bài viết:

Nợ thẻ tín dụng quá hạn là tình trạng khách hàng không hoàn trả số tiền đã sử dụng trước đó cho ngân hàng khi đến ngày thanh toán. Việc thanh toán chậm số dư tín dụng có thể gây rắc rối cho cả ngân hàng và chủ thẻ. Cụ thể hơn, những vấn đề dẫn đến nợ quá hạn và cách khắc phục sẽ được Topviewpoint phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Ảnh hưởng của nợ thẻ tín dụng quá hạn là gì?

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền trong hạn mức thẻ để thực hiện các giao dịch thanh toán theo quy định của tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, sử dụng thẻ tín dụng có nghĩa là bạn sử dụng ngân hàng để tiêu tiền và phải trả nợ cho ngân hàng vào thời điểm đã thỏa thuận. Vì vậy, nếu bạn chậm thanh toán thẻ tín dụng dù chỉ một ngày, bạn sẽ bị nợ thẻ tín dụng quá hạn phải trả số tiền chậm trả và lãi suất tương ứng.

Nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng chậm 1 ngày, ngân hàng sẽ thêm bạn vào danh sách nhóm nợ thẻ tín dụng quá hạn tiêu chuẩn. Đây là nhóm có độ trễ thanh toán thẻ tín dụng dao động từ 1 đến 9 ngày.

Trên thực tế, nếu bạn là thành viên của nhóm này, tất cả những gì bạn phải làm là thanh toán số dư còn lại, phí trả chậm và lãi và bạn sẽ bị loại khỏi danh sách ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên trễ hạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, điểm tín dụng của bạn sẽ giảm và sẽ khó vay được ngân hàng. Ngoài ra, tình trạng kéo dài này cũng sẽ tác động tiêu cực tới các yêu cầu tăng hạn mức và mở thẻ tín dụng mới.

Ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi tính năng sử dụng thanh toán trước và sau rất tiện lợi. Tuy nhiên, người ta phải chú ý đến thời gian thanh toán để tránh thanh toán chậm dẫn đến nợ thẻ tín dụng quá hạn và thiệt hại tín dụng ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng.

Nợ thẻ tín dụng quá hạn ảnh hưởng điểm tín dụng - Thanh toán ngay để tránh thiệt hại
Sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh để tránh ảnh hưởng đến lịch sử thanh toán chậm, điểm tín dụng xấu, và khả năng vay sau này

2. Lãi suất và phí trả chậm đối với khoản nợ thẻ tín dụng quá hạn

Mỗi ngân hàng có quy định riêng về việc thanh toán nợ thẻ tín dụng quá hạn. Tuy nhiên, các khoản phí này được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền bị trì hoãn. Vì vậy, độ trễ càng cao thì số tiền trả chậm càng cao.

Có thể nói truy thu là số tiền mà khách hàng phải trả lại cho ngân hàng nếu không thanh toán đúng hạn toàn bộ số tiền đã sử dụng hoặc số tiền thanh toán tối thiểu (khoảng 5%/tổng ​​số tiền). bạn sử dụng bằng thẻ tín dụng) nợ theo quy định của ngân hàng. Phí chậm nộp do từng ngân hàng quy định, thông thường là 4% số tiền chậm nộp của khách hàng, số tiền tối thiểu là 50.000 đồng tùy ngân hàng.

Hậu quả của việc thanh toán nợ thẻ tín dụng quá hạn
Phí khách hàng trả khi không thanh toán đúng hạn.
Phí chậm nộp: 4% số tiền nợ, tối thiểu 50.000đ.

3. Làm thế nào để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn?

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để tránh thanh toán muộn bằng thẻ tín dụng và duy trì tình trạng tài chính lành mạnh:

  • Lập ngân sách: Lập kế hoạch ngân sách hàng tháng giúp bạn biết mình có bao nhiêu và dự định chi tiêu như thế nào? Tính toán thu nhập, chi phí cố định và dự trữ cho trường hợp khẩn cấp. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng theo dõi và quản lý việc sử dụng thẻ tín dụng của mình.
  • Theo dõi giao dịch: Xem và theo dõi các giao dịch thẻ tín dụng của bạn thường xuyên. Sử dụng các ứng dụng có công cụ quản lý tài chính để có cái nhìn tổng quan về chi tiêu và số dư thẻ của bạn.
  • Đặt ngày hết hạn: Biết chính xác ngày hết hạn của thẻ tín dụng và tạo lời nhắc cho chính bạn. Đảm bảo bạn thanh toán đầy đủ số dư của mình trước hoặc vào ngày đáo hạn để tránh các khoản phí và lãi trễ hạn.
Nợ thẻ tín dụng quá hạn? Đặt lời nhắc thanh toán để tránh phí và lãi.
Đặt ngày hết hạn cho thẻ tín dụng và tạo lời nhắc thanh toán!
  • Thiết lập tính năng thanh toán tự động trên App: Nếu có thể, hãy đăng ký thanh toán tự động. Điều này giúp đảm bảo thanh toán đúng hạn mà không lo quên, trễ.
  • Tránh bội chi: sử dụng thẻ tín dụng cẩn thận và tránh vượt quá giới hạn thẻ. Chỉ sử dụng thẻ tín dụng khi cần thiết và khi bạn có thể trả hết nợ đúng hạn.

4. 04 vấn đề khi nợ thẻ tín dụng quá hạn sẽ gặp

4.1 Sẽ phải chịu phí phạt và lãi suất cao lên tới 40% 1 tháng

Khách hàng chậm thanh toán phải trả khoảng 5% số tiền chậm trả và khoảng 20-40% số tiền chậm trả, tùy theo ngân hàng.

4.2 Nhận được thông tin cảnh báo, nhắc nhở liên tục

Nếu khách hàng không thanh toán nợ trong 3 lần rút tài khoản liên tiếp, ngân hàng sẽ gửi tin nhắn nhắc nhở thường xuyên bằng tin nhắn, email hoặc điện thoại để tìm hiểu lý do và hỏi chủ thẻ trả nợ tín dụng.

Nợ thẻ tín dụng quá hạn | Ngân hàng hỗ trợ thanh toán | Nhắc nhở & giải đáp thắc mắc
Ngân hàng sẽ liên tục nhắc nhỏ chủ thẻ qua các hình thức liên hệ để thúc đẩy việc thanh toán nợ

Kể cả khi khách hàng chậm trả nợ 6 tháng, ngân hàng vẫn có quyền phong tỏa thẻ tín dụng của bạn. Do đó, khách hàng nên thanh toán số dư còn nợ càng sớm càng tốt và thanh toán ít nhất số dư tối thiểu để tránh các khoản phí trễ hạn.

4.3 Phải chịu trách nhiệm về pháp lý

Nợ quá hạn, khách hàng phải chịu trách nhiệm về hành động của mình theo Luật Ngân hàng Việt Nam. Theo Thông tư 11/2021/TT-NHNN, ngân hàng có thể khởi kiện khoản nợ tối thiểu 2 triệu đồng và phải trả trong vòng 36 tháng.

Tuy nhiên, các ngân hàng thường ít sử dụng hình thức này mà thay vào đó ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng trả nợ theo quy định của từng ngân hàng. Đồng thời, để xảy ra sự cố này, thông tin nợ của khách hàng bị chuyển thành nợ xấu trên hệ thống CIC và bị cấm tham gia các khoản vay khác tại ngân hàng.

Hậu quả nghiêm trọng của nợ thẻ tín dụng quá hạn: Khởi kiện, nợ xấu, cấm vay vốn
Hậu quả pháp lý của nợ thẻ tín dụng quá hạn: Khách hàng phải chịu trách nhiệm theo Luật Ngân hàng Việt Nam, có thể bị khởi kiện nếu nợ từ 2 triệu đồng.

4.4 Tác động đến tín dụng cá nhân

Nợ thẻ tín dụng quá hạn ảnh hưởng tiêu cực đến lịch sử tín dụng và tình hình tài chính cá nhân của bạn. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi vay hoặc mở thẻ tín dụng mới sau này.

Ngoài ra, ngay cả khi trả hết nợ nhưng bị nợ xấu, khách hàng phải mất từ ​​2-5 năm mới xây dựng lại được điểm tín dụng, sau đó mới có thể đăng ký vay ngân hàng. Trong thời gian thu tín dụng, mọi khoản vay từ ngân hàng, công ty tài chính cũng chỉ giới hạn đối với khách hàng.

Vì vậy, việc trả hết nợ thẻ tín dụng là trách nhiệm của mỗi người. Những người nợ thẻ tín dụng quá hạn có thể bị truy tố hình sự nếu có bằng chứng trốn tránh hoặc sơ suất gian lận. Vì vậy, khách hàng nên chủ động quản lý tài chính của mình và ưu tiên trả nợ thẻ tín dụng để các khoản nợ quá hạn không gây ảnh hưởng tiêu cực đến họ.

5. Kết luận nợ thẻ tín dụng quá hạn

  • Nợ thẻ tín dụng quá hạn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: phí phạt cao, ảnh hưởng đến điểm tín dụng, thậm chí là truy cứu trách nhiệm pháp lý.
  • Việc thanh toán đúng hạn và quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là chìa khóa để tránh nợ thẻ tín dụng quá hạn.
  • Lập ngân sách, theo dõi giao dịch, thanh toán tự động và sử dụng thẻ cẩn thận là những cách hữu ích để đảm bảo thanh toán đúng hạn.
  • Nên thanh toán nợ càng sớm càng tốt nếu chẳng may nợ quá hạn để giảm thiểu rủi ro và ảnh hưởng xấu đến bản thân.

Ngoài ra hãy truy cập Website của Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC): https://cic.gov.vn/

CIC là đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng quản lý, giám sát hoạt động tín dụng và cung cấp thông tin tín dụng. Website của CIC cung cấp nhiều thông tin hữu ích về nợ thẻ tín dụng, bao gồm:

Cách tra cứu điểm tín dụng,Hướng dẫn sửa thông tin tín dụng, Cảnh báo về nợ xấu..v.v.

Hy vọng bài viết trên đây về nợ thẻ tín dụng quá hạn của Topviewpoint sẽ mang lại thông tin bổ ích cho bạn.

Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Số 132A, Quốc lộ 22, Ấp Chợ, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM, Việt Nam
Website: topviewpoint.com
Gmail:
 topviewpoint.contact@gmail.com

>>> Xem thêm:

Bảo vệ “thẻ vàng” khỏi kẻ gian: Hướng dẫn chi tiết về mã CVV và cách phòng ngừa rủi ro

Lãi Suất Danh Nghĩa: “Kim chỉ nam” cho chính sách tiền tệ hiệu quả

Bỏ Ngay Sai Lầm Tính Lãi Suất Tiết Kiệm Thủ Công – Chọn Ngay Công Cụ Tự Động Chuẩn Xác

Bí Kíp “Bỏ Ngay” Ví Tiền, “Tìm Chỗ” Cất Giữ Tiền An Toàn & Sinh Lời

Form liên hệ

Đăng ký nhận nhiều thông tin chia sẽ về mẹo hữu ích

Logo biivn

Topviewpoint - Nơi tổng hợp các đánh giá chất lượng và đáng tin cậy nhất về sản phẩm trên thị trường. Với sự đa dạng và chi tiết của các đánh giá được cập nhật liên tục, Topviewpoint giúp bạn tìm kiếm và chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn.

Thông tin liên hệ

Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam

0778891300

topviewpoint.contact@gmail.com

Theo dõi chúng tôi

© 2023 Topviewpoint.com | All rights reserved